กิ่งไม้ของเพื่อนบ้านรุกเข้ามาในที่เรา ทำยังไง?

เมื่อกิ่งไม้ของต้นไม้ซึ่งอยู่บนที่ดินข้างๆ รุกล้ำเข้ามาเกะกะตาในที่ดินของเรา อยากจะตัดออกเลยนั้นยังทำเสียไม่ได้ เจ้าของบ้านควรต้องบอกเขาให้เขาตัดก่อน ถ้าเขาไม่ตัดเราถึงจะตัดกิ่งที่รุกล้ำเข้ามาในที่ดินของเราได้ครับ

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 1347
 “เจ้าของที่ดินอาจตัดรากไม้ซึ่งรุกเข้ามาจากที่ดินติดต่อและเอาไว้เสีย ถ้ากิ่งไม้ยื่นล้ำเข้ามา เมื่อเจ้าของที่ดินได้บอกผู้ครอบครองที่ดินติดต่อให้ตัดภายในเวลาอันสมควรแล้ว แต่ผู้นั้นไม่ตัด ท่านว่าเจ้าของที่ดินตัดเอาเสียได้”

ถ้าเป็นรากไม้ รุกล้ำมาในที่ดินของเรา เราสามารถตัดได้เลย แต่ถ้าเป็นกิ่งไม้ต้องบอกเจ้าของต้นไม้(เพื่อนบ้าน)ให้เขาตัดก่อนในเวลาอันสมควร (7 , 15 , 30วันก็ว่ากันไป) ถ้าเลยกำหนดแล้วเขาไม่ตัด เราถึงตัดได้เลยครับ แต่อย่าไปตัดต้นไม้เค้านะครับตัดแค่กิ่งก็พอ ถ้าตัดต้นละก็ มีความผิดอาญาฐานทำให้เสียทรัพย์ ม.358 ได้ง่ายๆเลย

แล้วถ้า…….ผลไม้จากต้นไม้เพื่อนบ้านมันห้อยต่องแต่งเข้ามาในเขตบ้านเรา เราจะเด็ดกินได้มั้ย???
คำตอบคือ…ยังไม่ได้ครับ แต่ถ้าผลไม้นั้นมันตกตามธรรมชาติแล้วหล่นลงในที่ดินของเรา ก็สบายใจได้เลยครับ เก็บกินได้ เพราะถือว่าเป็นดอกผลของที่ดิน ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 1348 “ดอกผลแห่งต้นไม้ที่หล่นตามธรรมดาลงในที่ดินติดต่อแปลง ใด ท่านให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นดอกผลของที่ดินแปลงนั้น”

สรุป
ราก = ตัดได้ถ้าเข้ามาในเขตของเรา
ผล = ถ้าตกโดยธรรมชาติในที่ของเรา มันก็เป็นของเราครับ กินได้
กิ่ง = ถ้ากิ่งรุกล้ำเข้ามาในที่ดินของเรา บอกเขาให้ตัดก่อนแล้วให้เวลาเขา ถ้าเขาไม่ตัดเราถึงตัดได้
ต้น = อย่าไปตัดต้นไม้เค้า ผิดกฎหมายอาญา ฐานทำให้เสียทรัพย์ ติดคุก!! นะครับ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1846/2500
ในทางแพ่ง ถ้าจำเลยได้บอกกล่าวโจทก์เสียก่อนและให้เวลาพอสมควรแล้ว จำเลยก็อาจตัดกิ่งไม้ของโจทก์ที่ยื่นล้ำที่ของจำเลยเข้าไปนั้นได้
ส่วนในทางอาญา ต้องพิจารณาเจตนาของจำเลยเป็นเรื่อง ๆ ไป ถ้าตามพฤติการณ์ที่ปรากฎเป็นที่เห็นได้ว่าจำเลยไม่มีเจตนาทำผิดทางอาญา แม้จำเลยไม่ได้บอกกล่าวโจทก์เสียก่อน จำเลยก็ตัดกิ่งไม้ที่ยื่นรุกล้ำเข้ามาในที่ของตนได้เพราะเป็นเรื่องที่จำเลยเพียงแต่กระทำการป้องกันกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของตนตามที่กฎหมายอนุญาตให้ทำได้โดยทั่ว ๆ ไป หากแต่จำเลยมิได้ปฏิบัติการให้ครบถ้วน ตามวิธีการที่บัญญัติไว้ใน ป.พ.พ. มาตรา 1347 เท่านั้น.
(ประชุมใหญ่ครั้งที่ 5/2501)

#ทนายบี

Posted in บทความกฎหมาย.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *